6 bước cần lưu ý để tự học hiệu quả

Nếu bạn đang tự hỏi chính xác tự học là gì? Thì đây là câu trả lời: Tự học là bất cứ điều gì bạn tự học bên ngoài môi trường lớp học mà không có giáo trình hoặc kỳ thi nào. Vậy làm thế nào để tự học hiệu quả luôn là điều được các học viên quan tâm.

Tự học giúp phát triển trình độ kỹ năng mềm của bản thân.

Không giống như các phương pháp học tập truyền thống. Những nỗ lực tự học của bạn không được đo lường bằng cách bạn thể hiện tốt trong một kỳ thi. Tự học cho phép bạn đánh giá và nâng cao kiến ​​thức của mình thông qua các ứng dụng thực tế mà không cần tham gia các cuộc thi. Điều này trả về sự thuần túy của việc học.

Bên cạnh yếu tố kiến ​​thức, tự học còn giúp phát triển trình độ kỹ năng của bạn. Làm giàu kinh nghiệm của bạn thông qua các ứng dụng thực tế. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên xem xét việc tự học:

 • Tự học giúp bạn phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề của mình.
 • Tự học không gây căng thẳng. Không có kỳ thi, không có thời hạn. Chỉ có sự hài lòng và tò mò thuần túy mới được giải đáp.
 • Bạn đạt được những kỹ năng phụ sẽ giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp.
 • Tự học xuất phát từ mong muốn cá nhân của bạn để học một cái gì đó mới. Do đó, bạn có được cảm giác thành tựu mỗi khi đạt được mục tiêu.
 • Bạn có thể chọn cách bạn học. Bạn có thể tìm thấy các phương tiện học khác nhau như: video, văn bản, hoặc hội thảo trực tiếp trên web.

Vì vậy, làm thế tự học hiệu quả một mình?

1. Sự tò mò

Bước đầu tiên để tự học bất cứ thứ gì là tò mò về nó. Mong muốn học hỏi là điều sẽ giúp bạn có động lực để tiếp tục học hỏi. Cho phép bản thân đặt câu hỏi và tò mò về những trải nghiệm học tập mà bạn quan tâm. Hãy bắt đầu việc học của bạn có mục đích. Tự hỏi bản thân những câu hỏi khác nhau:

 • Tại sao bạn cần phải học?
 • Tại sao nó là một kỹ năng quan trọng?
 • Việc học này sẽ hữu ích như thế nào?

Bạn có biết rằng khi học viên không đủ tò mò, họ có xu hướng tiếp thu ít thông tin hơn từ chương trình học? Ngược lại, nếu bạn có sự tò mò về vấn đề nào đó, bạn sẽ cố gắng để tìm hiểu, học hỏi về nó nhiều hơn.

Đặt mục tiêu thực tế sẽ giúp bạn tập trung và cải thiện năng suất tự học của mình. Cùng với việc áp dụng nhiều cách học khác nhau. Nó giúp bạn luôn cao mục tiêu để phấn đấu đạt được những kì vọng ban đầu đề ra.

Ví dụ: nếu bạn đang cố gắng học một ngôn ngữ lập trình, hãy cố gắng đặt mục tiêu tạo một ứng dụng bằng ngôn ngữ lập trình đó. Hoặc, nếu bạn đang tự rèn luyện ngoại ngữ, bạn nên đặt cho mình mục tiêu đầu tư một chút thời gian cho ngôn ngữ này. Đó có thể là viết một bài báo, đọc một số bài thơ bằng ngôn ngữ đó hoặc chọn một bài hát bằng tiếng nước ngoài.

2. Lựa chọn tài nguyên học tập phù hợp

Đây là bước quan trọng bạn cần quan tâm. Là những người tự học, cần phải xác minh tính xác thực và đúng đắn của các tài liệu bạn sử dụng trong quá trình tự học. Bạn cũng nên xem xét những gì phần mềm, ứng dụng mà bạn có thể tiếp cận để phục vụ việc học của bạn.

Không giống như học trên lớp truyền thống. Tự học có thể là một quá trình rời rạc không tuân theo một kế hoạch hoặc giáo trình đã định. Cố gắng không để mất tập trung, tiếp thu những thông tin từ những nguồn khác nhau.

Dưới đây là một số gợi ý để giúp bạn đánh giá tài nguyên của mình:

 • Xác minh mọi thứ. Hãy nhận biết thông tin lỗi thời hoặc không chính xác vì Internet tràn ngập thông tin giả mạo. Kiểm tra chéo các tài liệu tham khảo và thử thách từng chút nội dung bạn xem qua.
 • Sử dụng cơ sở dữ liệu học thuật đã được bình duyệt như Google Scholar và các tạp chí khoa học.
 • Tận dụng các nền tảng học tập trực tuyến.

3. Xây dựng một lịch trình học cụ thể

Bạn càng trì hoãn quá trình học tập của mình, thì việc bắt đầu học càng trở nên khó khăn hơn. Đặt lịch trình và chấp hành nghiêm chỉnh nó để thu được hiệu quả cao. Để lại khoảng thời gian trống sẽ khiến bạn trì hoãn, vì vậy hãy cố gắng học thêm mỗi khi rảnh rỗi nhé!

Lâu lâu cần xem và đánh giá sự tiến bộ của bản thân. Đó có thể là việc giải câu đố, bài kiểm tra trực tuyến hoặc bất cứ thứ gì để kiểm tra về sự tiến bộ của mình. Chỉ cần tạo một thời gian biểu hiệu quả để giúp bạn học nhanh hơn.

4. Áp dụng những gì bạn học được

Cách tốt nhất để giữ lại kiến ​​thức là sử dụng nó. Khi bạn tự học một thứ gì đó, hãy cố gắng tìm một ứng dụng trong thế giới thực để sử dụng kiến ​​thức bạn thu được. Ví dụ, nếu bạn đang cố gắng học một ngôn ngữ mới, hãy thử nói nó với người bản xứ hoặc bạn học. Bằng cách này, bạn sẽ tự tin hơn trong việc học của mình và cũng có thể nhớ những gì bạn đã học tốt hơn.

7 bước để tự học hiệu quả cho bạn và mục tiêu của bạn

5. Lập các nhóm tự học hiệu quả

Một điều tuyệt vời về các cộng đồng trực tuyến là nó cho phép bạn gặp gỡ với những người từ khắp nơi trên thế giới. Giao tiếp với những người có cùng sở thích và nguyện vọng học tập. Hãy thử kết nối với họ để giao lưu và học tập . Một số lợi ích của việc chia sẻ với những người cùng học là:

 • Truy cập nhiều hơn vào các tài nguyên mà bạn có thể chưa biết trước đó.
 • Chuyển giao và chia sẻ kiến ​​thức mà bạn chưa thực sự hiểu.
 • Làm rõ các khái niệm và thảo luận về các chủ đề đang hot. Sẽ giúp bạn có những cách nhìn khác nhau về vấn đề đó.

Có được một góc nhìn mới về cùng một chủ đề hoặc ý tưởng có thể giúp bạn trau dồi kiến ​​thức của mình trong cùng một lĩnh vực. Đây thực sự sẽ là một môi trường tự học hiệu quả. Nơi những người xa lạ đến với nhau để học hỏi, thảo luận và chia sẻ ý kiến ​​với nhau.

6. Chia sẻ kiến ​​thức của bạn

Bước cuối cùng là chia sẻ lại những gì bạn học cho người khác. Bạn càng dạy nhiều, bạn càng dễ dàng tiếp tục ghi nhớ nó lâu hơn. Khi bạn cố gắng giải thích một khái niệm cho ai đó, bạn sẽ tập trung và hiểu rõ hơn về chủ đề đó. Đồng thời giúp việc ghi nhớ thông tin được lâu hơn.

Đây là một khía cạnh tuyệt vời của việc tự học. Ai cũng có thể là giáo viên, và mọi người đều có thể là những học viên ham học. Có một niềm tin  rằng kiến ​​thức là một thứ sẽ tăng lên khi chia sẻ với người khác. Để tiếp cận gần hơn với môi trường tự học khác, bạn nên chia sẻ ý tưởng với mọi người.

Kết luận

Nếu bạn khao khát học hỏi, bạn không cần phải đăng ký một khóa học truyền thống hoặc thuê một gia sư. Hãy để trí tò mò của bạn tìm thấy con đường đến với kiến ​​thức lớn hơn thông qua việc tự học. Có đủ tài nguyên để giúp bạn trên internet, vì vậy hãy tìm hiểu những gì bạn muốn, khi nào bạn muốn và theo cách bạn muốn.

——🧡🧡🧡——–

Công ty TNHH Truyền Thông Hmedia
Địa chỉ: 248 Phạm Văn Thuận – KP3 – P.Thống Nhất – TP.Biên Hòa – T. Đồng Nai
Hotline: 0937.929.111 (Mr. Hoàng)
Email: info@hmedia.com.vn

2 thoughts on “6 bước cần lưu ý để tự học hiệu quả

 1. Pingback: 11 kỹ năng nhận thức hiệu quả nhất để tăng tốc độ học tập - Hmedia Edu

 2. Pingback: 10 PHẦN MỀM DẠY ONLINE TỐT NHẤT - Hmedia Edu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *