11 kỹ năng học tập hiệu quả mà bạn nên biết

11 kỹ năng học tập hiệu quả mà bạn nên biết

Tự học đúng cách và làm chủ chúng góp phần to lớn vào việc nâng cao kiến thức của bản thân. Tăng khả năng cạnh tranh trong các lĩnh vực mà bạn quan tâm. Trở thành một người có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng. Vậy những kỹ năng học tập hiệu quả nào bạn cần áp dụng để đẩy nhanh quá trình học tập.

Đôi khi, có cảm giác như những gì chúng ta đang cố gắng học không giành cho mình. Việc tìm kiếm tài liệu học tập cũng rất khó khăn. Hay thậm chí chúng ta lại quay vòng vòng trong những loại tài liệu khác nhau và không biết phải theo bên nào. Trong trường hợp đó, có một vài kỹ năng giúp chúng ta nhận ra được hướng đi đúng. Nhận thức được đúng vấn đề, sử dụng đúng công cụ sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian. Dễ dàng chìm đắm, ngâm mình trong những luồng kiến thức bổ ích.

Dưới đây là 11 kỹ năng học tập hiệu quả mà bạn nên biết. Để có những trải nghiệm học tập tốt hơn và bổ ích hơn trong những tuần, tháng và năm tới.

1. Chú ý có chọn lọc

Là một kỹ năng nhận thức cho phép bạn hướng sự chú ý của mình vào một nhiệm vụ cụ thể quan trọng tại một thời điểm nhất định. Làm mờ dần những phiền nhiễu khác đang thu hút sự chú ý của bạn.

Khi bạn ở trong một môi trường ồn ào, nhiều thứ có thể khiến bạn chú ý, gây sao nhãng. Những nhân tố gây nhiễu đó thường hấp dẫn bạn tham gia, nhưng bạn sẽ không biết lý do tại sao mình lại ở đó. Bây giờ, thông qua sự chú ý có chọn lọc, bạn sẽ tập trung vào những lý do. Trước khi quyết định làm điều gì đó hãy tự hỏi bản thân. “Lý do tại sao mình phải làm vậy/ phải tham gia? Nếu câu trả lời nằm trong những mục tiêu quan trong của bạn thì có thể. Nhưng nếu nó không giúp gì cho các mục tiêu đó thì dứt khoát bỏ qua nó.

Ví dụ: nếu bạn và bạn của bạn đang ở trong một nhà hàng nằm ở trung tâm của một thị trấn. Nơi có tiếng ô tô chạy qua, tiếng ồn ào từ những người phục vụ quán khác. Những người say rượu cãi vã và đánh nhau hay hơn thế nữa. Bạn chắc chắn sẽ nghe thấy hầu hết những tiếng ồn đó.

Tuy nhiên, lý do chính khiến bạn ở đó là để trò chuyện với bạn của mình khi dùng bữa. Và bạn chỉ tập trung vào những câu chuyện với người bạn của mình và bỏ qua các yếu tố ảnh hưởng khác. Chú ý có chọn lọc giúp bạn tập trung vào nhiệm vụ đó và duy trì sự chú ý cho đến khi kết thúc.

11 kỹ năng nhận thức hiệu quả nhất để tăng tốc độ học tập

Chú ý thị giác và chú ý thính giác

Có 2 loại chú ý chọn lọc: chú ý thị giác và chú ý thính giác

Sự chú ý thị giác là sự chú ý có chọn lọc bằng hình ảnh. Tại đây, bạn có thể tập trung vào những thứ có mức độ ưu tiên cao hơn. Giữa rất nhiều thứ khác hấp dẫn về mặt thị giác.

Chú ý thính giác là chú ý có chọn lọc dựa trên các giác quan thính giác của bạn. Như trong ví dụ ở phía trên, bạn có thể chặn những tiếng ồn khác và tập trung vào những gì bạn mình đang nói.

Bằng cách nỗ lực cải thiện sự chú ý có chọn lọc, bạn có thể nâng cao khả năng học tập của mình. Vì điều này giúp hướng và duy trì sự chú ý của bạn vào việc học trong một thời gian dài. Không cho phép bản thân bị phân tâm bởi những hình ảnh và âm thanh khác.

Để cải thiện sự chú ý có chọn lọc của bạn, bạn nên cố gắng thực hiện thiền. Tập trung chú ý, đến những nơi ồn ào và cố gắng tập trung vào một số đối tượng hoặc âm thanh đã chọn trong một thời gian dài. Bằng cách làm điều này thường xuyên bạn sẽ có thể tăng cường sự chú ý của mình.

2. Duy trì sự chú ý

Duy trì sự chú ý, là một kỹ năng nhận thức giúp bạn gắn bó với một việc nào đó. Tiếp tục làm cho đến khi bạn hoàn thành nó. Với sự chú ý lâu dài, bạn trở thành một người kiên nhẫn khi nói đến công việc hoặc học tập của bạn.

Nếu bạn quyết định chọn một cuốn sách mà bạn muốn đọc về một chủ đề mà bạn quan tâm. Hãy đọc cuốn sách đó mỗi ngày cho đến khi bạn đọc xong. Sau đó bạn có thể đọc một cuốn sách khác.

Cải thiện việc duy trì sự chú ý được trau dồi thông qua việc có dành khoảng thời gian dài để tập trung vào một việc gì đó. Sau đó dành thời gian để xác định những điều bạn đã học một cách chi tiết.

Ví dụ, khi bạn đọc, bạn có thể lấy một tờ giấy ghi lại những điều bạn đã đọc sau khoảng 30 phút đến một giờ tập trung. Và khi bạn đọc xong cuốn sách, bạn liệt kê những kiến ​​thức bạn đã thu được từ chương đầu tiên đến chương cuối cùng.

Nghe sách nói và xem video dài về những gì bạn đang học cũng hữu ích. Hơn nữa, sau những khoảng thời gian thư giãn sau những giờ học tập mệt mỏi sẽ tạo ra một động lực tích cực cho sự chú ý của bạn.

3. Phân chia sự chú ý

Trong khi tập trung chú ý vào một điều là tốt, nhưng điều ngược lại cũng rất hữu ích. Chia sự chú ý của chúng ta ra nhiều vấn đề khác nhau. Điều này có vẻ phản tác dụng nhưng thực tế không phải vậy.

Hãy suy nghĩ về việc bạn có thể tham gia các khóa học khác nhau. Tiếp thu những kiến thức thuộc các lĩnh vực khác nhau. Như vậy bạn phải tập trung sự chú ý đến hơn 2 việc. Điều này đem lại cho bạn kỹ năng sắp xếp thời gian một cách hợp lý để có thể thỏa đáng mọi việc. Hoàn thành một việc trong khi chuẩn bị sẵn sàng và lên kế hoạch cho một việc khác. Như vậy khi bạn có 2 bài kiểm tra trong cùng một ngày, bạn vẫn đảm bảo mình có thể làm tốt cả hai.

Phân chia sự chú ý của bản thân, yêu cầu chúng ta sử dụng bộ nhớ ngắn hạn một cách thường xuyên. Và trong trường hợp này, điều quan trọng là phải lưu trữ thông tin trong bộ nhớ dài hạn thông qua việc lặp đi lặp lại liên tục vì nó có ích về lâu dài. Nhận thức được những gì bạn phải học và cách bạn học cũng là một chặng đường dài để đến thành công.

4. Học cách suy luận logic

Suy luận logic là kỹ năng giải quyết vấn đề khó khăn gặp phải. Việc áp dụng các lý luận vào thực tiễn giúp việc học của bạn trở nên hữu ích trong thế giới thực. Hầu hết những gì chúng ta học được đều được giải thích theo cách đơn giản nhất có thể. Nhưng một số khía cạnh đòi hỏi bạn phải suy nghĩ sâu sắc về thông tin bạn đang nhận được. Cách thức hoạt động của nó để bạn có thể áp dụng nó một cách an toàn và hiệu quả trong những lĩnh vực cần thiết.

Ví dụ: trong các kỳ kiểm tra thầy giáo sẽ hi vọng bạn sử dụng các kiến thức đã học để giải quyết các yêu cầu của đề. Vì vậy, hãy tập suy nghĩ, áp dụng các lý thuyết đã học vào các trường hợp khác nhau. sử dụng khả năng tư duy logic để giải quyết các vấn đề.

Để khả năn suy luận logic tốt hơn, bạn có thể thử phương pháp khác nhau. Bằng cách xem lời giải đáp rồi tìm hiểu các bước diễn giải để hiểu cách thức suy luận của họ. Từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Chơi các trò chơi trí óc như cờ vua, cờ tướng,… để nâng cao khả năng suy luận logic của bạn.

Suy luận logic là kỹ năng quan trọng giúp việc học tập của bạn có hiệu quả tốt nhất.

5. Nâng cao tốc độ xử lý thông tin

Tốc độ xử lý là một kỹ năng nhận thức liên quan đến khả năng của bạn để diễn giải những gì bạn học. Và thời gian để bạn áp dụng nó vào vấn đề cần giải quyết để đưa ra kết quả cuối cùng. Với kỹ năng này, bạn có thể cải thiện năng suất làm việc của mình trong một ngày. Tạo thêm thời gian để làm những việc khác.

Hãy thử tưởng tượng khi ngồi xuống và trong vòng 30 phút, bạn đã đọc và hiểu đầy đủ về một đề bài được giao. Phần tốt nhất là bạn đã hiểu rõ những khái niệm. Đến mức bạn không cần thiết phải quay lại và đọc lại nó.  Tốc độ xử lý thông tin nhanh khiến bạn trở thành một người nhạy bén. Điều này cũng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn về lâu dài.

Bạn có thể tăng tốc độ xử lý thông tin của mình bằng cách đảm bảo rằng bạn thường xuyên tham gia tập thể dục nhịp điệu. Thường xuyên luyện tập trí não bằng cách đọc nhiều thể loại sách khác nhau. Ăn uống lành mạnh cũng là một điều quan trọng.

6. Kỹ năng xử lý thông tin qua hình ảnh.

Xử lý thông tin hình ảnh là một kỹ năng nhận thức liên quan đến tốc độ xử lý thông tin nhưng chỉ tập trung vào hình ảnh.

Kỹ năng này rất hữu ích khi bạn đang cố gắng hiểu dữ liệu ban đầu, chẳng hạn như hình ảnh, bảng và đồ thị. Sẽ có những trường hợp thông tin bạn tiếp nhận sẽ hiện thị dưới dạng hình ảnh. Và trong cuộc sống điều này rất thường xảy ra. Hãy đảm bảo bạn có thể hiểu được ý nghĩa của chúng để có thể giải quyết vấn đề được đưa ra.

7. Kỹ năng xử lý thông tin bằng âm thanh

Xử lý âm thanh, cũng giống như xử lý hình ảnh. Nó xử lý thông tin dựa trên âm thanh tựa như sách nói. Hiện nay chúng ta đang ở trong thời đại công nghệ tiên tiến đang được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp bao gồm cả giáo dục. Thay vì phải dành vài ngày hoặc vài tuần để đọc một cuốn sách giáo trình, bạn có thể chỉ cần nghe một cuốn sách nói.

Nếu bạn giỏi phân tích và hiểu âm thanh và liên hệ nó với những gì bạn đang học. Bạn sẽ có thời gian đọc và nâng cao trình độ học tập của mình tốt hơn nhiều lần. Một lần nữa, bạn càng nghe nhiều âm thanh, thì kỹ năng xử lý âm thanh của bạn càng tốt hơn.

8. Nâng cao khả năng ghi nhớ ngắn hạn

Bộ nhớ ngắn hạn là nơi bạn lưu trữ thông tin thu được gần đây.  Bộ nhớ hoạt động thúc đẩy khả năng hiểu, giải quyết vấn đề, lý luận và lập kế hoạch trong giáo dục. Có một trí nhớ làm việc tốt có nghĩa là bạn có thể lưu trữ đủ thông tin cần thiết. và có thể lục lại chúng để giải quyết các vấn đề bạn đang gặp phải.

Cần thường xuyên luyện tập các trò chơi ghi nhớ để nâng cao khả năng ghi nhớ ngắn hạn của bạn. Đồng thời hãy biến những kiến thức trong bộ nhớ ngắn hạn của bạn thành dài hạn. Thật tuyệt với khi bạn có một trí nhớ tốt.

9. Bộ nhớ dài hạn

Đây là sự lưu giữ thông tin đã có được từ rất lâu trước đây. Bạn được xếp vào nhóm những người có trí nhớ dài hạn tốt nhất. Khi bạn có thể giữ lại và dễ dàng truy xuất thông tin về điều gì mà bạn đã đọc vài tháng hoặc nhiều năm trước.

Nếu bạn đã gặp ai đó vài năm trước và sau đó có cơ hội gặp lại họ. Bạn vẫn có thể nhớ tên họ, họ mặc quần áo và những gì bạn nói về lần đầu gặp mặt mà không gặp khó khăn. Thì bạn là người có trí nhớ dài hạn rất tốt.

Một số cách phổ biến để nâng cao bộ nhớ dài hạn là thông qua các hoạt động như lặp lại liên tục. Thường xuyên xem lại thông tin trong trong trí nhớ của bạn. Nâng cao khả năng tập trung vào những gì bạn đã học và thường xuyên vận dụng nó.

10. Thông minh linh hoạt

Sự thông minh linh hoạt là khả năng suy luận, cũng như tạo, thay đổi và sử dụng thông tin để giải quyết các vấn đề khác nhau. Loại trí thông minh này cho phép bạn suy nghĩ trừu tượng và suy luận linh hoạt. Và nó thường không cần học hỏi, giáo dục và trải nghiệm.

Khi bạn gặp một vấn đề cần được giải quyết mà bạn không thể dựa vào kiến ​​thức và kinh nghiệm trong quá khứ. Trí thông minh linh hoạt sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác. Trí thông minh của chúng ta được cho là sẽ suy giảm vào cuối tuổi trưởng thành. Mặc dù nó có thể huấn luyện được và bạn luôn có thể nâng cao nó vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời nếu muốn.

Một trong những cách bạn có thể cải thiện trí thông minh của mình là tăng cường trí nhớ. Học cách suy luận và giải quyết các vấn đề từ những khía cạnh khác nhau.

11. Trí tuệ kết tinh

Trí tuệ kết tinh có thể được coi là trái ngược với trí thông minh linh hoạt. Vì loại trí thông minh này chủ yếu dựa vào kiến ​​thức và kinh nghiệm mà bạn đã thu được trong nhiều năm. Nó dựa trên kiến thức và kinh nghiệm từng trải. Và nó sẽ tăng lên khi bạn già đi vì bạn có thêm kiến ​​thức và kinh nghiệm.

Trí thông minh linh hoạt sau này có thể trở thành trí thông minh kết tinh khi bạn sử dụng nó để suy nghĩ và lập luận về các vấn đề khác nhau. Sau đó lưu trữ thông tin vào bộ nhớ dài hạn của bạn. Với trí thông minh được kết tinh, bạn càng thu thập được nhiều thông tin, học hỏi các kỹ năng mới và có vô số kinh nghiệm, nó càng trở nên mạnh mẽ hơn đối với bạn.

Phần kết luận

Đây là những kỹ năng học tập hiệu quả mà bạn nên cố gắng tập trung để giúp bạn dễ dàng học những điều mới nhanh hơn và hiểu rõ về chúng.

Bây giờ, thành thạo những kỹ năng này không phải là một điều dễ dàng nhưng cũng không quá khó. Nó có thể yêu cầu bạn phải thoát ra khỏi vùng an toàn của mình và cố gắng thúc đẩy bản thân mỗi ngày.  Tuy nhiên, điều tốt là bạn có thể làm được điều đó. Bạn thừa khả năng để thành thạo những kỹ năng này và kết quả là bạn có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bắt đầu từ nhỏ là chìa khóa. Thực hiện một kỹ năng tại một thời điểm nhất định. Đầu tư thời gian của bạn để làm sắc nét nó và liên tục áp dụng nó. Chẳng bao lâu, bạn sẽ ngạc nhiên về việc bạn đã đi được bao xa trong chặng đường này.

——🧡🧡🧡——–

Công ty TNHH Truyền Thông Hmedia
Địa chỉ: 248 Phạm Văn Thuận – KP3 – P.Thống Nhất – TP.Biên Hòa – T. Đồng Nai
Hotline: 0937.929.111 (Mr. Hoàng)
Email: info@hmedia.com.vn
Fanpage: @trungtamdaotaohmedia

3 thoughts on “11 kỹ năng học tập hiệu quả mà bạn nên biết

  1. Pingback: 10 công cụ đào tạo từ xa hàng đầu dành cho giáo viên - Hmedia Edu

  2. Pingback: 10 phần mềm dạy online hàng đầu - Hmedia Edu

  3. Pingback: 10 PHẦN MỀM DẠY ONLINE TỐT NHẤT - Hmedia Edu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *