Cách đặt câu hỏi đúng để học tập hiệu quả

Đặt câu hỏi đúng về cơ bản là chìa khóa thần kỳ cho bất kỳ hình thức phát triển cá nhân hoặc nghề nghiệp nào. Nghe khá tuyệt phải không? Thật không may, nhiều người sợ đặt câu hỏi. Họ thường nghĩ rằng họ trông thật ngu ngốc nếu họ đặt quá nhiều câu hỏi.

Chà, thật buồn cười, chúng ta không thể tiến về phía trước mà không đặt câu hỏi. Làm thế nào bạn có thể học bất cứ điều gì mới nếu bạn không bao giờ tự hỏi, “làm thế nào tôi có thể làm điều đó?” hoặc “những gì được yêu cầu để đạt được kết quả mong muốn của tôi?”

Nhưng không chỉ là hỏi người khác. Bạn cũng phải nắm vững nghệ thuật để đặt những câu hỏi đúng. Bạn đã đọc đúng. Loại câu hỏi bạn tự hỏi có thể có tác động rất lớn đến kết quả của bạn. Và trên thực tế, họ có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc đạt được mục tiêu của bạn và không tiến lên phía trước.

Cách đặt câu hỏi đúng để học hiệu quả

Cách đặt câu hỏi đúng để học hiệu quả

Tại sao Đặt câu hỏi đúng lại quan trọng để học hiệu quả?

Trước khi chúng ta xem xét “cách thức”, chúng ta hãy nói về lý do tại sao việc đặt những câu hỏi đúng để học tập hiệu quả lại quan trọng đến vậy.

1. Câu hỏi dẫn đến câu trả lời

Như đã đề cập trước đây, bạn không thể học hoặc tiến về phía trước mà không đặt câu hỏi. Hãy tưởng tượng nếu bạn bắt đầu một công việc mới và bạn chưa bao giờ hỏi bất cứ điều gì. Bạn có bao giờ có thể làm tốt công việc không?

Chắc chắn, bạn có thể may mắn và nhận được tất cả các hướng dẫn của bạn trên một đĩa bạc. Nhưng ngay cả khi đúng như vậy, bạn sẽ làm gì với những tình huống rất cụ thể mà không được đề cập trong hướng dẫn? Hoặc bạn sẽ làm gì với những lời phê bình mang tính xây dựng từ sếp?

Nếu bạn chỉ làm theo điều đó và sau đó chỉ làm theo đúng những gì sếp đã nói mà không bao giờ hỏi ý kiến ​​của họ thực sự. Liệu bạn có thực sự có thể cải thiện công việc của mình không?

Được rồi, tôi nghĩ bạn hiểu rõ. Bạn cần câu trả lời để học tập và cải thiện hiệu quả. Và cách duy nhất để có được chúng là đặt câu hỏi.

2. Đặt câu hỏi đúng sẽ giúp bạn thành công

Đặt câu hỏi đúng cũng sẽ cải thiện đáng kể cơ hội thành công của bạn.

Hãy lấy một ví dụ khác. Giả sử bạn muốn xây dựng doanh nghiệp của riêng mình. Bạn bắt đầu như thế nào? Đúng vậy – đó là câu hỏi hay đầu tiên để tự hỏi bản thân. Sau đó, phần lớn thành công của bạn phụ thuộc vào những gì bạn đang yêu cầu bản thân và những người khác.

Bây giờ, chúng ta hãy so sánh hai loại câu hỏi. Giả sử bạn gặp khó khăn trong quá trình xây dựng doanh nghiệp của mình. Bạn có thể tự hỏi mình: “Tại sao điều này không phù hợp với tôi?” Hoặc bạn có thể tự hỏi mình “Làm thế nào tôi có thể làm cho điều này phù hợp với tôi?”

Bạn có thấy sự khác biệt? Câu hỏi thứ hai là một câu hỏi trao quyền sẽ hướng dẫn bạn đến thành công. Tất nhiên, bạn cần phải không ngừng và có động lực để thực sự tìm ra giải pháp. Nhưng chỉ cần tự hỏi mình loại câu hỏi này sẽ cải thiện đáng kể cơ hội thành công của bạn.

Mặt khác, câu hỏi đầu tiên là một câu hỏi khá khó chịu. Nó đặt bạn vào vai nạn nhân, nơi bạn cảm thấy có lỗi với bản thân hơn là tìm kiếm giải pháp. Và bạn đã bao giờ thấy ai đó đang làm nạn nhân của chính mình lại thành công chưa? Tôi chắc chắn là chưa!

3. Giao tiếp là chìa khóa để cải thiện

Bây giờ, chúng ta hãy nhanh chóng xem xét một khía cạnh quan trọng khác liên quan đến các câu hỏi dành cho người khác.

Giao tiếp tốt là điều cần thiết để cải thiện, tạo mối quan hệ tốt và thành công. Và điều đó thực sự có thể được áp dụng cho bất kỳ loại tình huống nào. Cho dù đó là công việc của bạn, công việc kinh doanh của bạn, hôn nhân của bạn, hoặc với bạn bè của bạn, giao tiếp tốt là nền tảng cho các mối quan hệ lành mạnh.

Giao tiếp hiệu quả đòi hỏi sự lắng nghe tích cực hơn bất cứ điều gì khác. Nhưng điều đó có nghĩa gì?

Nó có nghĩa là đặt câu hỏi và sau đó thực sự lắng nghe những gì người kia nói. Điều này không chỉ giúp bạn cải thiện mối quan hệ của mình với những người khác. Do đó, giúp bạn tiến lên trong cuộc sống nghề nghiệp và cá nhân — mà còn giúp bạn thu thập được nhiều kiến ​​thức, đây chắc chắn là hình thức học tập hiệu quả nhất.

Mọi người thích nói về bản thân họ. Vì vậy, bạn chỉ cần tìm những người có câu trả lời cho câu hỏi của bạn và sau đó lắng nghe một cách chủ động. Và bùng nổ, bạn có thể vừa rút ngắn đường học tập của mình xuống 50%.


Các mẹo khác về học tập hiệu quả

———⚜⚜⚜———–
Hmedia Skills Training
🏚248 Phạm Văn Thuận Biên Hòa, Đồng Nai
📞Điện thoại: 0937.929.111

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *